วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

สรรพคุณทางยา ตุ๊กแก


สรรพคุณทางยาของตุ๊กแกบ้าน (Medicinal Values) (ความเชื่อ)

              ตุ๊กแก มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายในจีนแผ่นดินใหญ่, ฮ่องกง, ไต้หวัน และเวียดนาม และชาวเอเชียที่มีเชื้อสายจีนที่อยู่ตามประเทศต่าง ๆ ก็นิยมรับประทานตุ๊กแก เพราะ มีความเชื่อว่า เนื้อของตุ๊กแก โดยเฉพาะส่วนโคนหางมีสารหรือ ฮอร์โมนที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ช่วยบำรุงกำลัง มีการนำตุ๊กแกบ้านตากแห้งไปปรุงอาหาร (ตุ๋น) และนำไป เป็นส่วนประกอบของยาจีนแผนโบราณ (ทำเป็นผงและดองเหล้า) สำหรับเด็กที่มีลักษณะผอมแห้งไม่เจริญเติบโต ก็จะให้กินตุ๊กแกสดปรุงเป็นอาหาร หรือตุ๊กแกตากแห้งย่าง (Krueger, 2000 และWarangrat, 1985) ในการแพทย์แผนจีนก็สามารถนำมาใช้เป็นยาตุ๊กแก คือ สำหรับการรักษาโรคมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้, มะเร็งตับ,มะเร็งปอด


              ความเชื่อเรื่องการรับประทานตุ๊กแก ยังคงได้รับความนิยมและแพร่หลาย และมีความต้องการมาขึ้น เพราะมีประวัติศาสตร์ยาวนานเกี่ยวกับการใช้ตุ๊กแกเป็นส่วนผสมของยา “กาบก่าย หรือตุ๊กแกจีน เป็นสัตว์ที่ชาวจีน บันทึกไว้ในตำรายามาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ้อง สรรพคุณของตุ๊กแก มีมากมาย ตุ๊กแกจึงถูกจับทำยามานานนับพันปีแล้ว


ส่วนของตำราไทยเองก็มี

              โดยจับเอาตัวมันมาผ่าท้องเอาเครื่องในออก แล้วนำตุ๊กแกไป ปิ้ง - ย่าง หรือ ตากแห้ง นำดองเหล้าเป็นยา ใช้ดื่มบำรุงร่างกาย แก้โรคปวดข้อ รักษาโรคตานขโมย และช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตได้ดี สมัยโบราณหมอพื้นบ้านแถวภาคเหนือจะนำตุ๊กแก หรือต๊กโต ใช้ผสมยารักษาโรคหอบหืด โดยนำไปตากแห้งแล้วต้มรับประทาน คนจีนนิยมเรียกว่า “กาบก่าย” และตามหลักวิทยาศาสตร์ตุ๊กแกถือเป็นแหล่งโปรตีน ชั้นดี


ตำรับยาจีน

               ตั้งแต่ ราชวงศ์ซ้อง ตำรับยาจีนกว่าพันปีระบุว่า ตุ๊กแกสามารถนำมาทำยา และเป็นส่วนผสมในยาจีนแผนโบราณ บำรุงไต ปอด บำบัดผู้มี อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ แก้โรคเบาหวาน หอบหืด โรคผิวหนังและกระทั่งมะเร็ง เป็นต้นเดิมประเทศจีนใช้ตุ๊กแกในประเทศจีน แต่ปัจจุบันตุ๊กแกจีนมีน้อย ด้วยความต้องการ จึงต้องสั่งซื้อตุ๊กแกตากแห้งจำนวนมาก จากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น จากเวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเชีย พม่า ลาว ไทย กัมพูชา ปีละหลายสิบล้านตัว/บริษัทยาระดับแนวหน้าของนครปารีส ประเทศฝรั่งเศส พบว่า ยารักษาโรคเบาหวานชนิดหนึ่งที่มีการพัฒนามาจากน้ำลาของตุ๊กแกสายพันธุ์ Gila จากทะเลทรายแอริโซนา


เวียดนาม
           
               ประเทศเวียดนามขึ้นชื่อในเรื่องการรับประทานสัตว์แปลก เมนูอาหารป่าล่าสุดที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ คือ เมนูเนื้อตุ๊กแก โดยให้เหตุผลว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากร้านอาหารต่างๆ ในเมืองใหญ่ นำไปต้ม ย่าง หรือแล่เนื้อเพื่อนำไปปรุงอาหารสารพัด


               ด้วยกระแสนิยมนำตุ๊กแกมารักษาตามวิถีชาวบ้าน กำลังแพร่หลายทั่วเอเชีย ซึ่งพบรายงานการส่งออกตุ๊กแกไปยังประเทศมาเลเซีย ประเทศจีน และประเทศเกาหลีใต้ เพื่อนำไปสกัดเป็นยาหรือสารกระตุ้นความต้องการทางเพศ อีกทั้งยังทำเป็นยาแผนโบราณ และในช่วงระยะเวลา 3-5 ปี มานี้มีกระแสข่าว ประกาศรับซื้อตุ๊กแกที่มีขนาดใหญ่ ในราคาหลักแสน-หลักล้านบาท เพื่อนำไปสกัดเป็นยา แผนโบราณที่เชื่อว่าสามารถรักษาโรคเอดส์ มะเร็ง วัณโรค หอบหืด หรือโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ ทั้งนี้จากการสำรวจของสำนักข่าวด้านสิ่งแวดล้อมของฟิลิปปินส์พบว่า การค้าตุ๊กแกมีแนวโน้วขยายตัวสูงขึ้น โดยตุ๊กแกน้ำหนัก 300 กรัม สามารถสร้างรายได้ได้มากกว่า 5 หมื่นเปโซ หรือราว 34,000 บาท และในปัจจุบันสามารถสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ และมีการตั้งราคาขายสูงกว่ามาตรฐานด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น