วันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ"ตุ๊กแก"ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ "ตุ๊กแก"

ชื่อวิทยาศาสตร์ Gekko gecko
อันดับ SQUAMATA
วงศ์ Gekkonidae Gray,1825
ชื่อสามัญ Tokay Gecko
ชื่อพื้นบ้าน ตุ๊กแกบ้าน

ตุ๊กแกบ้านนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า ตุ๊กแก หรือ ต๊กโต ในภาษาเหนือ หรือ กั๊บแก ในภาษาอีสาน เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง สามารถปรับสีได้ตามสภาพแวดล้อมที่อาศัย ดวงตามีสีเขียวขนาดใหญ่ไม่มีเปลือกตาปกปิด ออกหากินในเวลากลางคืน โดยกินแมลงเป็นอาหารหลัก และอาจกินสัตว์ขนาดเล็กอย่างอื่นเป็นอาหารได้ด้วย เช่น ไข่นกหรือลูกนก, นกขนาดเล็ก, หนูหรือสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก เป็นต้น


ลักษณะทั่วไป-ความยาวจากปลายจมูกถึงช่องเปิดทวารประมาณ 180 มิลลิเมตร
-ความยาวจากปลายจมูกถึงปลายหางประมาณ 350 มิลลิเมตร
-หัวโต เกล็ดลำตัวเป็นรูปหลายเหลี่ยม
-หัวและลำตัวด้านบนสีเทาอมฟ้า หัวมีลายจุดสีแดงหรือสีส้ม ลำตัวมีลายจุดสีส้มกระจายทั่วไป และมีลายจุดสีเทาและสีขาวเรียงเป็นแถวตามแนวขวางลำตัว
-หางมีลายสีเทาอมฟ้าสีเข้มสลับสีอ่อน
-ท้องสีขาวอมเทา อาจมีจุดสีส้ม
-เพศผู้มี Preanal Pore ข้างละ5-12 รู
-น้ำหนักโดยเฉลี่ยต่อตัวราว 1 ขีด


แหล่งที่พบตุ๊กแกบ้านพบได้ทั่วไปในประเทศไทยและภูมิภาคใกล้เคียง โดยเฉพาะภาคกลาง ตุ๊กแกจะอาศัยอยู่ทั้งในบริเวณพื้นที่ที่เป็นป่าและในบริเวณบ้านเรือนของมนุษย์ ชอบหลบอยู่ตามมุมมืดปราศจากการรบกวน ออกลูกเป็นไข่และมีนิสัยชอบร้องเสียง "ตุ๊กแก..ตุ๊กแก" ติดต่อกัน ตีนของตุ๊กแกสามารถเกาะไต่ผนังได้อย่างเหนียวแน่น เนื่องจากมี "เซต้า" ลักษณะเป็นขนมีมากว่า 1,000 เส้นบนฝ่าเท้าตุ๊กแก แต่ละเส้นที่บริเวณปลายแตกกิ่งก้านสาขาออกไปอีกมากกว่า 1,000 แฉก แต่ละแฉกมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 200 นาโนเมตร

นิสัยตุ๊กแกบ้านตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุ ชอบกัดกันเองและมีพฤติกรรมกินพวกเดียวกันด้วย อาจถึงขั้นกัดอวัยวะเพศของเด็กชายขาดได้ ตุ๊กแกโดยทั่วไปเป็นที่รับรู้กันว่า เป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจเนื่องจากมีรูปร่างหน้าตาที่น่าเกลียด น่ากลัว ประกอบกับอุปนิสัยที่ดุร้าย แต่ก็มีผู้ที่นิยมชมชอบเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลายหรือสัตว์แปลก ๆ เลี้ยงตุ๊กแกเป็นสัตว์เลี้ยงก็มี


1 ความคิดเห็น: